9 GIA VỊ CÓ ÍCH CHO SỨC KHỎE

Đối với các gia đình Việt, gia vị là thứ không thể nào thiếu trong mỗi bữa ăn. Nó không chỉ dừng lại ở việc giúp cho các món ăn thêm phần đậm đà, mà đây chính là thứ giúp cho sức khỏe của gia đình ngày càng được cải thiện.

Dưới đây là các loại gia vị rất phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong mỗi gia đình, bạn hãy xem qua để biết được lợi ích từ những gia vị hằng ngày nhé

1.    Hành lá

Đối với hành lá, có thể bạn không thể biết được công dụng là gì, vì đây chỉ thường dùng để thêm vào các món ăn cho đẹp mắt. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì hành lá chính là thứ giúp cho tim được khỏe, điều hòa lượng đường trong máu, ngăn ngừa các loại bệnh ung thư, tăng thi lực, giải độc qua tuyến mồ hôi cũng như là giúp giảm viêm.

2.     Hành tây

Hành tây có chất chống oxy hóa rất mạnh, là loại có chất quexetin và selen kết hợp với nhau giúp khử các gốc tự do. Nhờ vậy, các nếp nhăn hay sự chai cứng ở da có thể bị ngăn chặn.

3.     Quế

Là một loại kháng viêm, chống nấm, quế thường được sử dụng rất rộng rãi ở các nước phương Tây. Cùng với mùi thơm và hương vị đặc trưng, quế còn được biết đến nhờ là một chất chống oxy hóa mạnh với hợp chất gọi là cinnamaldehyde, rất được ưa chuộng khi kết hợp với các loại thức uống như cà phê, sữa, sữa nghệ hoặc các món súp.

4.     Gừng

Từ lâu, gừng được biết đến nhờ cải thiện chức năng tiêu hóa, cũng vì mang nhiều lợi ích sức khỏe, gừng được mọi người thêm vào bữa ăn hằng ngày. Đặc biệt, uống nước trà có ngâm vài lát gừng có thể giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

5.     Nghệ

Cũng như gừng, nghệ là một trong những gia vị kháng viêm, chống khuẩn hàng đầu. Với hoạt chất curcumin giàu có trong nghệ, khi sử dụng, cơ thể sẽ được kháng viêm hiệu quả, tăng cường khả năng chống chọi với các tác nhân gây bệnh bên ngoài, đồng thời giúp cơ thể mau bình phục sau khi bị bệnh.

Ngày nay, với sự phát triển, tinh bột nghệ thường được sử dụng nhiều hơn bột nghệ nhờ bào tính hiệu quả và tiện lợi, vì vậy bạn có thể tìm hiểu về tinh bột nghệ để cải thiện sức khỏe và gia đình.




6.     Cam thảo

Đứng đầu trong việc trị ho chữa cảm, cam thảo thường được sử dụng để chế biến các món ăn cũng như các loại thức uống, có tác dụng giúp người ăn giải cảm cũng như là đề kháng cơ thể được tốt hơn.

7.     Ớt

Hầu hết, khi nghe đến ớt, mọi người đều nghĩ ớt chỉ cay là dễ làm đau bao tử và thật sự không có bất kì lợi ích nào. Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra khi sử dụng quá nhiều ớt. Theo các nghiên cứu, ớt có hợp chất capsaicin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như hạ huyết áp, giảm đau khớp, ngoài ra còn có khả năng loại bỏ mỡ thừa.

8.     Tỏi

Rất được ưa chuộng trong căn bếp của mỗi gia đình Việt, tỏi không chỉ giúp cho món ăn dậy vị mà còn có giúp cơ thể ngừa được ung thư, hạ huyết áp và giảm cholesterol trong máu.

9.     Thì là

Sử dụng cây thì là là giải pháp rất tốt đối với các bệnh như cảm lạnh, đường huyết cao, mất ngủ và các vấn đề về hô hấp. Ngoài ra, thì là còn giúp giảm trọng lượng cơ thể nếu đang trong quá trình giảm cân và kích thích tăng cường nguồn sữa đối với phụ nữ cho con bú.

Bình luận
Viết bình luận
© Trung Nguyễn 2019. All Rights Reserved. Thiết kế website bởi Taka